• Phân biệt thép cán nóng và thép cán nguội

  Khi tham khảo các thông tin về các loại kệ sắt chứa hàng, kệ kho... chúng ta thường nghe được giới thiệu là sản xuất từ thép cán nguội tiêu chuẩn JIS Nhật Bản. Vậy thế nào là thép cán nguội? Hãy xem qua bài chia sẻ sau đây

  Các loại thép sử dụng trong sản xuất hiện nay thường được phân thành 2 loại chính làthép cán nóng và thép cán nguội. Tuy có tên gọi khác nhau nhưng quy trình sản xuất đều giống nhau, chỉ khác nhau ở khâu xử lý cuối cùng để ra sản phẩm hoàn chỉnh.

  Trước hết ta cùng tìm hiểu quy trình sản xuất sắt từ quặng:

  Giai đoạn 1: Xử  lý quặng

  Trong giai đoạn này các nguyên liệu đầu vào như: quặng sắt và các chất phụ gia như than cốc, đá vôi... được đưa vào lò nung. Nếu là phế liệu cũng sẽ được nung nóng tới 1 nhiệt độ nhất định để làm thành kim loại nóng chảy.

  Thép cán nóng - nguội

  Phôi sắt cuộn chưa cán

  Giai đoạn 2: Xử lý tạp chất, tạo mác thép

  Kim loại nóng chảy được hình thành từ giai đoạn 1, được dẫn tới lò cơ bản hoặc lò hồ quang điện.Tại đây, kim loại nóng được xử lý, tách tạp chất và tạo ra sự tương quan giữa các thành phần hoá học. Là cơ sở để  quyết định mẻ thép tạo ra cho loại sản phẩm nào, thuộc mác thép nào.Ví dụ mẻ thép sẽ dùng để cán thép thanh vằn thì các thành phần hoá học sẽ được điều chỉnh ngay ở giai đoạn này để cho ra mác thép đó, còn dùng để cán thép cuộn tròn thì sẽ điều chỉnh theo công thức đã định sẵn.

  Thép cán nóng - nguội

  Phôi sắt tấm chưa cán 

  Giai đoạn 3: Đúc tiếp liệu

  Dòng kim loại sau khi ra khỏi giai đoạn 2 được đưa tới:

  - Steel Castings: Đúc các sản phẩm khác.

  - Tới lò đúc phôi: Từ lò này sẽ đúc ra 3 loại phôi:

  - Phôi thanh (Billet) là loại phôi thanh có tiết diện 100x100, 125x125, 150x150  dài 6-9-12 m. Thường dùng để cán kéo thép cuộn xây dựng, thép thành vằn.

  - Phôi phiến (Slab) loại phôi thành thường dùng để cán ra thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội hoặc thép hình.

  - Phôi Bloom là loại phôi có thể sử dụng thay thế cho phôi thanh và phôi phiến. Sau khi, phôi được đúc xong có thể để ở hai trạng thái: Trạng thái nóng và trạng thái làm nguội. Trạng thái nóng trạng thái này duy trì phôi ở một nhiệt độ cao sau khi ra khỏi quá trình hình thành phôi để đưa thẳng vào quá trình cán sản phẩm.

  - Trạng thái nguội của phôi để chuyển tới các nhà máy khác và sẽ được làm nóng lại tại các nhà máy đó để đưa vào quá trình cán sản phẩm.

  Thép cán nóng - nguội

  Giai đoạn 4: Cán thép theo nhu cầu sử dụng (cán nguội và cán nóng)

  - Phôi được đưa vào nhà máy thép để cán ra các sản phẩm thép như sau: Thép ray; Thép cừ lòng máng; Thép hình các loại; Thép thanh xây dựng; Thép cuộn trơn xây dựng; Thép tấm

  - Ở nhà máy thép cán nóng, phôi thép sẽ được cán ra thép cuộn cán nóng. Hoặc thép tấm cắt (cắt ngay kho ra cuộn và đóng kiện). Trong quá trình cán ra thép cuộn cán nóng, thép cuộn đang ở nhiệt độ cao (~7800C) nếu muốn cán ra thép cuộn cán nguội thì hạ nhiệt độ cuộn thép đó xuống nhiệt độ thích hợp(~4800C) và tiếp tục cán giảm độ dày.Như vậy, ngay ở giai đoạn này sản xuất ra thép cuộn cán nguội và thép cuộn cán nóng. Hiện nay, các nhà máy cán lại ở Việt Nam đang sử dụng Phôi thép cuộn cán nóng: (1,75-5,0 mm) sau đó đưa vào lò nung lên tới nhiệt độ thích hợp để cán giảm độ dày ra thép cuộn cán nguội

  - Đưa phôi vào nhà máy cán thép ống đúc để sản xuất ra thép ống đúc.

  Trên đây, là quy trình sản xuất các sản phẩm thép. Như vậy chúng ta có thể hiểu được thép cán nguội, cán nóng sản xuất ra như thế nào. Sau đây chúng ta có thể xem  một số hình ảnh để có thể phân biệt thép cuộn cán nguội và thép cuộn cán nóng:

  Độ dày thông thường

  Thép cuộn cán nguội

  Thép cuộn cán nóng

  0.15mm-2mm

  0.9mm trở lên

  Bề mặt

  Trắng sáng, có độ bóng cao.

  Xanh đen đặc trưng

  Mép biên

  Thường được xén biên thẳng và sắc mép

  Hai biên cuộn thường bo tròn, xù xì, biến màu rỉ sét khi để lâu.

  Bảo quản

  Hàng cán nguội thường có bao bì và để trong nhà.Rất nhanh rỉ sét bề mặt khi không sử dụng được

  Có thể để thép cuộn cán nóng ngoài trời một thời gian dài.Và không cần bao bì bảo quản.

  Công ty CP Bảo Chánh sử dụng thép cán nguội với độ dày thường từ 0.8mm đến 2mm để sản xuất các mẫu kệ sắt chứa hàng,thép v lỗ,... chất lượng thép đạt tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản cho ra những sản phẩm chất lượng cao nhất. Mọi thắc mắc về các sản phẩm kệ chứa hàng, xe đẩy hàng công nghiệp, kệ khuôn,... thì hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất:

  Vui lòng liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

  CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO CHÁNH
                     VINARACK

  Địa chỉ: số 3, đường 40, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. HCM

  Điện thoại / Fax: +84-28 3726 2606

  Liên hệ: 0903 812 187 (Kim Chi), 0912 404 977 (Thúy Hà)

  Thắc mắc, khiếu nại: 0909 787 797

  Email: b01@vinarack.vnt@vinarack.vncontact@vinarack.vn

  Facebook: https://facebook.com/Vinarack.vn

  Website: www.vinarack.vn – www.kechuahang.org

  Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

  Ngày đăng: 20-12-2014 4,207 lượt xem
gotop