• Kiểm tra kệ chứa hàng định kỳ cần thực hiện những gì?

  Việc kiểm tra giá kệ kho thường xuyên sẽ giúp bạn đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc về an toàn, phát hiện sai sót, những bất thường mà không ai muốn xảy ra.

  Vì sao phải kiểm tra giá kệ định kỳ?

  Đối với các cấp bậc quản lý khi đầu tư mua hệ thống giá kệ kho, kệ chứa hàng cho doanh nghiệp của mình, với chi phí đầu tư không hề nhỏ. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn tài sản của mình được sử dụng bền lâu, cho dù sản phẩm của mình có cơ cấu chắc chắn hoặc làm từ chất thép đặc biệt đi chăng nữa. Thì công tác kiểm tra định kỳ thường xuyên vẫn luôn được thực hiện thường xuyên.

  Vận hành và quản lý kho là bộ phận thực hiện trực tiếp công việc này nên việc kiểm tra định kỳ được xem là công việc hết sức thông minh. Như chúng ta đã biết các mẫu pallet mới nhiều mẫu mã có thiết kế chắc chắn cũng như độ chịu tải cao miễn là chúng ta không để quá tải, va chạm mạnh. Tuy nhiên, trong thời gian dài sử dụng pallet sẽ xuống cấp, thậm chí trong những môi trường đặc biệt thì chúng không còn chịu tải tốt như thiết kế ban đầu, nên việc kiểm tra hết sức quan trọng.

  Hệ thống kệ kho đạt tiêu chuẩn

  Hệ thống kệ kho đạt tiêu chuẩn

  Hoặc đôi khi có những đơn hàng gấp, việc vận hành xe nâng, càng xe nâng vô tình tác động mạnh hệ thống kệ chứa hàng. Mặc dù cấu trúc kệ chứa hàng có chịu tải trọng nặng thế nào đi nữa cũng bị ảnh hưởng do sai lệch cấu trúc. Chính vì vậy các nhà sản xuất kệ kho luôn thiết kế các trụ bảo vệ tại các chân trụ, cũng như các rào bảo vệ tại đầu dãy/block hệ thống nhằm đảm bảo an toàn.

  Doanh nghiệp của bạn có thể thuê một người thường xuyên kiểm tra hệ thống giá kệ cho bạn nếu như bạn không nguồn nhân sự/chuyên môn để làm điều này. Tuy nhiên, có một số trường hợp nhân viên kho của doanh nghiệp bạn nếu quan sát và để ý kỹ có thể phát hiện ra những bất thường và báo ngay với quản lý ngay không cần chờ sự cố vấn của các chuyên gia. Ví dụ: khi bạn phát hiện có sự va chạm mạnh giữa xe nâng và hệ thống kệ dẫn đến chi tiết kệ biến dạng, thay đổi hình dáng ban đầu, hoặc pallet dùng lâu ngày bị gãy,...thì mình nên báo lên cấp trên đề có phương án giải quyết tốt nhất an toàn nhất,....

  ♦ Công việc kiểm tra giá kệ

  Đối với hệ thống kệ kho hàng thì chiều cao của hệ thống tối thiểu có khi từ 3met đến 12met, và trăm tấn hàng hóa được lưu trữ, với lối đi giữa các dãy kệ vừa đủ cho xe nâng nhằm tối ưu không gian. Nên công việc kiểm tra, kiểm định kệ chứa hàng định kỳ luôn được quan tâm.

  Để hàng quá tải so với thiết kế ban đầu, hoặc trường hợp tự thay đổi, thêm, bớt kết cấu ban đầu mà chưa thông qua sự kiểm tra của nhà sản xuất. Đấy là một trong những nguyên nhân chính làm hư hỏng giá kệ và các thiệt hại kèm theo đó, vì vậy việc này cần đặc biệt quan tâm trong bất kỳ cuộc kiểm tra nào. Đó là một lỗi dễ mắc phải và thường xuyên xảy ra. Thay đổi tải trọng hàng hóa mà không kiểm tra độ chịu tải của giá kệ sẽ dẫn đến vấn đề nghiệm trọng.

  Tiến hành bảo trì định kỳ cho hệ thống giá kệ để hàng dược phẩm

  Tiến hành bảo trì định kỳ cho hệ thống giá kệ để hàng dược phẩm

  Những vấn đề phát sinh rất lớn từ những việc rất nhỏ xảy ra mà chúng ta thường không để ý. Bạn cứ thử nghĩ xem mỗi ngày có 1 cú va chạm nhỏ giữa xe nâng vào hệ thống kệ thì sau một thời gian hệ thống kệ kho của chúng ta không còn đảm bảo chất lượng như lúc nghiệm thu – bàn giao. Như chúng ta điều biết tất cả các sản phẩm đều có cấu trúc riêng của nó, bất kỳ tác động khách quan ngoài ý muốn nào đó xảy ra luôn có ảnh hưởng đến chúng.

  ♦ Cho nên để kiểm tra giá kệ kho chúng ta cần nghiêm túc:

  - Kiểm tra các dấu hiệu cong vênh, vặn xoắn, biến dạng bất thường của chi tiết giá kệ.

  Kiểm tra đế chân kệ xem chúng có ở đúng vị trí và được gắn chặt xuống nền không?

  Kiểm tra miếng trụ bảo vệ khung chân giá kệ. Đây là chi tiết bảo vệ hệ thống kệ nếu có sự hư hỏng, biến dạng hãy thay thế bằng trụ bảo vệ mới để đảm bảo khung chân kệ được giữ an toàn nhất.

  Kiểm tra độ chịu tải của beam: Độ võng, các mối nối.

  Kiểm tra độ võng: Thanh Beam đỡ pallet thường bị võng khi chịu quá tải so với thiết kế ban đầu, và với mức độ võng có thể chấp nhận được thì beam sẽ hết võng khi bạn dỡ bỏ hàng hóa. Nếu không, bạn nên thay thế các chi tiết vì chúng đã bị biến dạng do quá tải hoặc do chịu tác động từ bên ngoài.

  Kiểm tra độ bám của thanh beam vào khung chân kệ: kiểm tra beam xem có áp sát vào chân kệ không. Móc beam có bị hỏng không hoặc có dấu hiệu khác thiệt hại không? Các bu lông có được siết chặt hay chưa?

  Kiểm tra các chi tiết khác như giằng ngang, giằng chéo của khung kệ.

   Các bước thực hiện kiểm tra hệ thống kệ định kỳ:

  - Kiểm tra bản vẽ tổng thể, chi tiết hàng hóa của Nhà cung cấp.

  - Lập phương án an toàn: dùng xe nâng chất tải, căng dây báo hiệu khu vực đang thử nghiệm, cấm người không phận sự đi vào…

  - Kiểm tra bên ngoài: Kiểm tra kích thước thực tế của kệ hàng so sánh kích thước trên bản vẽ, liên kết bu lông, mối hàn. Kiểm tra độ nghiêng lệch của kệ hàng cũng như mặt bằng lắp đặt.

  - Và cuối cùng là tiến hành thử tải kệ tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Trung tâm Kỹ thuật 3).

  Thử tải giá kệ kho Vinarack tại Trung tâm kỹ thuật 3 (Quatest 3)

  Thử tải giá kệ kho Vinarack tại Trung tâm kỹ thuật 3 (Quatest 3)

  ♦ Chúng ta kiểm tra cái gì ?

  Nếu chúng ta không đủ nhân lực để làm việc này, có thể thuê một bên dịch vụ kiểm định có trách nhiệm và đáng tin cậy để thực hiện công việc này. Hãy tham khảo một số thông tin dưới đây để biết được những việc cần làm nhé !

  - Khung Chân Kệ.

  Thanh giằng ngang, chéo.

  Thanh Beam: có bị cong không?

  Thanh Cross beam.

  Base liên kết.

  Đế chân bị hư.

  Trụ bảo vệ chân kệ.

  -  Rào bảo vệ.

  Không đủ không gian để nâng hàng.

  Độ chiếu sáng.

  Pallet không cân bằng: Bị vỡ, gãy, biến dạng.

  Trong quá trình sử dụng nếu phát hiện có sự hư hỏng thì cần phải báo Quản lý để khắc phục tiến hành, sửa chữa ngay lập tức. Trong trường hợp chưa thực hiện được ngay thì phải tiến hành cho hạ tải, bỏ bớt hàng hóa xuống khỏi khu vực kệ hàng. Như vậy công việc kiểm tra hằng ngày một nhân viên kho cũng có thể làm được và lưu ý những điều sau đây: 

  - Sử dụng đúng mục đích, đúng tải và sử dụng đúng phương tiện, thiết bị xuất/nhập hàng, đồng thời tuân thủ các quy định, khuyến cáo của nhà sản xuất.

  Sắp  xếp hàng hóa đúng quy định và tải trọng.

  Không tận dụng pallet gãy, hỏng, hoặc pallet đã xuống cấp,...Pallet đang kê hàng trên kệ thì phải thay thế ngay.

  Khi phát hiện có dấu hiệu hư hỏng, mất an toàn thì phải báo ngay cho quản lý kho. Tiến hành kiểm tra hàng tháng, hàng quý và lập biên bản báo cáo.

  Tiến hành hạ tải tại một vài vị trí ngẫu nhiên. Kiểm tra độ nghiêng/xô lệch của giá kệ bằng con dọi.

  Kiểm tra tải trọng hàng hóa được đặt trên kệ

  Nhân viên kiểm tra chất lượng trong thời gian bảo hành

  Nhân viên kiểm tra chất lượng trong thời gian bảo hành

                                                

  Vui lòng liên hệ với chúng tôi, để CB-CNV Vinarack được phục vụ Quý khách!
  Hoặc Quý khách để lại thông tin (số điện thoại), chúng tôi sẽ liên hệ lại.

  CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO CHÁNH
                      VINARACK
  Địa chỉ: số 3, đường 40, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
  Điện thoại / Fax: 028 3726 2606 / (0084 28) 3726 2606
  Liên hệ: 0912 404 977 (Thúy Hà), 0903 812 187 (Ngọc Yến)
  Email: 
  t@vinarack.vn
  Thắc mắc, khiếu nại: 0909 787 797 (contact@vinarack.vn)
  Facebook: 
  http://facebook.com/Vinarack.vn
  Website: www.vinarack.vn  - www.cantileverrack.vn
  Vinarack rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

  Ngày đăng: 15-01-2020 1,592 lượt xem