• Logistics Việt Nam 2013

  Năm 2013,tình hình kinh tế vẫn khó khăn,không ngoại trừ ngành chuỗi cung ứng,logistics.Ngành logistics tại Việt Nam sẽ như thế nào?Xu hướng logistics trong năm nay

  Xu hướng logistics Việt Nam 2013

  (HQ Online)- Năm 2013, tình hình kinh tế vẫn khó khăn, không ngoại trừ ngành chuỗi cung ứng, logistics. Nhận định về những xu hướng nổi bật trong ngành Chuỗi cung ứng Việt Nam 2013, tiến sĩ Eckart Dutz, Tổng Giám đốc RAPI B2B Office Solutions & Pacific Partners Việt Nam và ông Julien Brun, Tổng Giám đốc CEL Consulting đưa ra dự báo 7 xu hướng nổi bật trong ngành.

  Năm 2013 tình hình kinh tế chung được dự đoán vẫn sẽ khó khăn, không ngoại trừ ngành chuỗi cung ứng, logistics. Nhận định về những xu hướng nổi bật trong ngành chuỗi cung ứng Việt Nam năm 2013, .

  Theo dự báo của các chuyên gia, 7 xu hướng nổi bật ngành chuỗi cung ứng tại Việt Nam sẽ có tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này.

  Thứ nhất, quản trị tinh gọn. Đây sẽ là chìa khoá kinh doanh và hướng đi dành cho các doanh nghiệp Việt trong năm kinh tế khó khăn sắp tới. Quản trị tinh gọn tức là làm ra nhiều sản phẩm hơn với ít nguồn lực hơn, giảm thời gian, lỗi và nguồn lực lãng phí, chỉ tập trung vào những gì khách hàng thực sự cần, đúng giờ và nhanh chóng trong lần giao dịch đầu tiên.

  Thứ hai, tăng giá trị tăng thêm và cải tiến. Theo báo cáo của Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum) Việt Nam xếp hạng 75/144 trong chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2012-2013. Cũng trong báo cáo này, trong các giai đoạn phát triển của sáng tạo, cải tiến (3 giai đoạn và 2 bước chuyển đổi), Việt Nam đang ở giai đoạn đầu tiên. Trong những năm tiếp theo, các doanh nghiệp cần hết sức tập trung vào công nghệ, kỹ thuật, tăng giá trị cho sản phẩm của mình để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới (Trung Quốc xếp hạng 29/144, Thái Lan: 38, Indonexia: 50, Campuchia: 85).

  Thứ ba, quản trị hàng tồn kho. Mặc dù hàng tồn giúp đương đầu với vấn đề thời gian và các biến cố, tuy nhiên nó tốn một phần chi phí của doanh nghiệp và quan trọng hơn dòng tiền của doanh nghiệp bị khoá cùng trong đống hàng tồn kho đó (điều này không hề tốt trong lúc tiếp cận vốn đang khó khăn và nhu cầu giảm thấp như bây giờ). Quản trị hàng tồn kho tốt giúp doanh nghiệp phản ứng nhanh với khách hàng, tuy nhiên nó đòi hỏi sự thấu hiểu về nhu cầu thị trường trong tương lai. Do đó, việc dự báo cung cầu trong tương lai sẽ hết sức quan trọng và là điểm khởi đầu cho mọi hoạt động kinh doanh.

  Thứ tư, kiểm soát và đo lường, thiết lập một quy trình thu mua chặt chẽ để tối thiểu hoá các lãng phí, minh bạch và đưa ra quyết định dựa trên thông số/dữ liệu thực tế (không theo thói quen, cảm tính, ý kiến cá nhân).

  Thứ năm, mua bán sáp nhập. Thống kê của Bộ Công Thương cho biết trong 5 năm gần đây (2008-2012) tăng trưởng hoạt động M&A tại Việt Nam đạt mức bình quân trên 30%. Tiếp tục xu hướng này, trong năm 2013, các công ty yếu sẽ dần biến mất, công ty lớn và các công ty kinh doanh tốt sẽ tăng dần thị phần (chỉ khi họ có khả năng duy trì sự phát triển tài chính – không nợ xấu), sự hợp tác và mua bán sáp nhập giữa các công ty sẽ hỗ trợ mối liên hệ vững chắc giữa doanh nghiệp, sản phẩm và con người.

  Thứ sáu, nhạy cảm giá. Khái niệm “giá trị đồng tiền” sẽ thay thế cho các giao dịch truyền thống đơn giản, dịch vụ khách hàng với định hướng rõ ràng theo xu hướng nhạy cảm giá sẽ trở thành một phần trong chiến lược kinh doanh và sớm được các công ty đưa vào thực hiện. Do đó, hơn bao giờ hết các doanh nghiệp cần tận dụng triệt để lợi thế chi phí thấp ở Việt Nam (bao gồm kho bãi) và nắm bắt cơ hội sản xuất các sản phẩm không được gia công ở Trung Quốc do chi phí cao.

  Thứ bảy, con người. Các doanh nghiệp cần chú tâm đến các yếu tố con người – yếu tố then chốt tác động đến hiệu quả vận hành chuỗi cung ứng: Phát triển kỹ năng – quản trị vận hành, kế hoạch, quản trị tinh gọn, dịch vụ khách hàng, quản trị hiệu suất; Khuyến khích nhân viên, sử dụng các chỉ số đo lường hiệu quả công việc đơn giản và rõ ràng./.

  Nguồn theo: baohaiquan.vn

   

  Vui lòng liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

  CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO CHÁNH
                     VINARACK

  Địa chỉ: số 3, đường 40, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. HCM

  Điện thoại / Fax: +84-28 3726 2606

  Liên hệ: 0903 812 187 (Kim Chi), 0912 404 977 (Thúy Hà)

  Thắc mắc, khiếu nại: 0909 787 797

  Email: l@vinarack.vnt@vinarack.vncontact@vinarack.vn

  Facebook: http://facebook.com/Vinarack.vn

  Website: www.vinarack.vn - www.kechuahang.org -  www.palletkholanh.com

  Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

  Ngày đăng: 05-03-2013 2,769 lượt xem
gotop