• Nhân Lực Cho Ngành Logistics

  Nhân lực cho ngành logistics là lĩnh vực dịch vụ kinh doanh hiện đại, đòi hỏi nguồn nhân lực có tính chuyên nghiệp cao. Mặc dù đang phát triển “nóng”,

  Giải pháp nhân lực cho ngành Logistics tại Việt Nam

  Thực trạng cho thấy

  Logistics là lĩnh vực dịch vụ kinh doanh hiện đại, đòi hỏi nguồn nhân lực có tính chuyên nghiệp cao. Mặc dù đang phát triển “nóng”, trả lương cao, song hàng ngàn doanh nghiệp đang rất lúng túng trong việc tìm kiếm người tài để quản lý và nhân lực lành nghề để lao động.

  Theo thống kê cho thấy hiện nay cả nước có khoảng hơn 1000 doanh nghiệp kinh doanh trong ngành logistics. Sở KHĐT TP.HCM đưa ra một con số kinh ngạc: Trung bình mỗi tuần có một đến hai công ty giao nhận - Logistics được cấp phép hoạt động hoặc bổ sung chức năng logistics. Điều này cũng thể hiện sức hút mạnh mẽ của ngành kinh doanh đặc biệt với chi phí chiếm 25% GDP này.

  Tuy nhiên, cũng chính vì sự phát triển nhanh chóng của ngành “khá nóng” mà các doanh nghiệp kinh doanh loại hình dịch vụ này đang rất lúng túng trong việc tìm kiếm người tài. Theo Ông Đỗ Xuân Quang - Chủ tịch Hiệp hội Giao nhận kho vận Việt Nam (VIFFAS) cho biết, nguồn cung cấp lao động cho ngành logistic chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu, trong khi tốc độ tăng trưởng trung bình của ngành logistic mỗi năm tăng 20-25%.

  Mặt khác, chất lượng nguồn nhân lực cũng là vấn đề đáng quan tâm. Quá trình điều hành và vận hành trong ngành logistics đòi hỏi tính công nghệ chuyên nghiệp cao. Vì vậy, nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực này cần được đào tạo một cách có hệ thống và được trang bị đầy đủ kiến thức như những nhà giao nhận quốc tế thì mới đáp ứng được yêu cầu. Trong thực tế, các chuyên gia được đào tạo chuyên nghiệp về lĩnh vực này còn quá ít so với yêu cầu phát triển dịch vụ. Phần lớn kiến thức mà người làm logistics có được là từ thực tiễn khi làm đại lý hoặc đối tác cho các công ty nước ngoài chuyên làm dịch vụ này ở Việt Nam.

  Việc đào tạo tại các trường đại học còn hạn chế về số lượng và chất lượng. Tại Việt Nam chỉ có một số trường có đào tạo cử nhân về Quản trị Logistics và Vận tải đa phương thức. Tuy nhiên môn học logistics (hoặc liên quan đến logistics) tại các trường ĐH của Việt Nam có nội dung hạn chế, chủ yếu đào tạo thiên về vận tải biển và giao nhận đường biển mà chưa chú trọng tới sự phát triển của ngành vận tải hàng không và các dịch vụ gia tăng, các kỹ thuật giao nhận hiện đại như vận tải đa phương thức, kỹ năng quản trị chuỗi cung ứng như 3PL, 4PL...

  Nguồn nhân lực vừa thiếu lại vừa yếu cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản để làm yếu sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước với các công ty đa quốc gia đang ngày một có mặt càng nhiều trong lĩnh vực kinh doanh các dịch vụ logistics tại Việt Nam.

  Giải pháp nào?

  Làm thế nào để cung cấp cho ngành logistics Việt Nam nguồn nhân lực đầy đủ và chuyên nghiệp nhằm giúp các doanh nghiệp trong nước chiếm giữ dần 80% thị phần của ngành đang trong tay các tập đoàn logistics toàn cầu?

  Viện Nghiên cứu và Phát triển logistics là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được Ủy nhiệm đào tạo chương trình nghiệp vụ logistics của Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận kho vận Quốc tế (FIATA). Công ty Tri thức hậu cần là đơn vị được ủy nhiệm triển khai chương trình nghiệp vụ hàng không của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA). Đầu năm đến nay, Viện Nghiên cứu Phát triển Logistics và Cty Tri thức hậu cần đã phối hợp đào tạo rất nhiều lớp về chuyên ngành logistics quốc tế cho hàng trăm học viên. Trong chương trình đào tạo các chuyên ngành Quản lý giao nhận vận tải quốc tế, An toàn an ninh và hàng hóa nguy hiểm, Quản lý dịch vụ logistics, Hợp đồng kinh doanh xuất nhập khẩu, Đàm phán và kinh doanh quốc tế, Giám sát chất lượng nhà cung cấp, Quản trị kênh phân phối và logistics, Quản trị dịch vụ khách hàng, Quản lý kho hàng… đã thu hút đông đảo học viên tham gia.

  Các chương trình đào tạo trên đã cung cấp cho những sinh viên, và những người đang làm việc trong ngành logistics những kiến thức mới nhất của ngành logistics trên thế giới. Người học hiểu được bản chất của các dịch vụ giao nhận vận tải quốc tế, dịch vụ logistics cũng như quản lý chuỗi cung ứng; nắm vững các hình thức vận tải đa phương thức, các tổ chức quốc tế ảnh hưởng đến ngành logistics; Thông hiểu các luật lệ, quy định trong giao nhận vận tải quốc tế và ứng dụng nó vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình; sử dụng thành thạo kho bãi trong vận chuyển hàng hóa hay hệ thống phân phối; lập các chứng từ hải quan hay chứng từ cho hàng hóa nguy hiểm, đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng; biết sử dụng một cách có hiệu quả hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý dịch vụ…Từ những kiến thức đó học viên có đủ tự tin làm việc với các cty logisics trên toàn cầu.

  Nội dung và phương pháp giảng dạy của các chương trình nhày, được áp dụng giảng dạy trên toàn thế giới và được kiểm soát bởi Ủy ban Giáo dục - Đào tạo FIATA tại Thụy Sỹ. Đây là một trong những khóa học của chương trình phát triển nguồn nhân lực trong ngành logistics đang áp dụng trên 53 quốc gia. Giảng viên của chương trình đã được mời từ các nước có nền công nghiệp phát triển.

  Nâng cao chất lượ̣ng nguồn nhân lực là một trong những yếu tố then chốt giúp ngành logistics Việt Nam tiến nhanh bắt kịp với nhịp độ của các quốc gia phát triển. Viện Nghiên cứu và Phát triển logistics đã và đang cung cấp những chương trình đào tạo đáp ứng được nhu cầu này.

  Theo nguồn tin baomoi.com

   

  Vui lòng liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

  CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO CHÁNH
                     VINARACK

  Địa chỉ: số 3, đường 40, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. HCM

  Điện thoại / Fax: +84-28 3726 2606

  Liên hệ: 0903 812 187 (Kim Chi), 0912 404 977 (Thúy Hà)

  Thắc mắc, khiếu nại: 0909 787 797

  Email: l@vinarack.vnt@vinarack.vncontact@vinarack.vn

  Facebook: http://facebook.com/Vinarack.vn

  Website: www.vinarack.vn - www.kechuahang.org -  www.palletkholanh.com

  Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

  Ngày đăng: 26-02-2013 2,606 lượt xem
gotop